เลนส์แว่นโปรเกรสซีฟ (progressive) คือ อะไร??

ตัดแว่นสายตาที่ไหนดี

เลนส์โปรเกรสซีฟ คืออะไร

เลนส์โปรเกรสซีฟ คือ เลนส์ที่ช่วยให้ผู้สวมใส่สามารถมองเห็นได้ทุกระยะ(Multifocal) จากระยะไกลถึงระยะใกล้ได้อย่างต่อเนื่อง มองชัดทุกระยะ ไร้รอยต่อ เลนส์โปรเกรสซีฟมุ่งเน้นการแก้ไขปัญหาสำหรับผู้ที่มีสายตายาวตามอายุ หรือความผิดปกติอื่นๆของค่าสายตา

เลนส์โปรเกรสซีฟ-มองไกลก็ชัดไร้รอยต่อ

ในทางเทคนิคแล้ว เลนส์โปรเกรสซีฟ คือ เลนส์มีการไล่ระดับกำลังเลนส์จากบนลงล่าง เพื่อแก้ไขข้อผิดพลาดด้านสายตา

ระดับกำลังของเลนส์ด้านบนของแว่นตาใช้เพื่อแก้ปัญหาค่าสายตามองไกล(ระยะเดิน,ขับรถปกติ) โดยที่กำลังค่าสายตาของเลนส์จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ(เลนส์จะเพิ่มค่าสายตาบวกหรือสายตายาวเพิ่มขึ้น) และไล่ระดับจนถึงด้านล่างของเลนส์

เลนส์โปรเกรสซีฟ-คือ-เลนส์เดินเล่นและอ่านหนังสือ
ภาพแสดงให้เห็นว่า เลนส์โปรเกรสซีฟ คือ เลนส์ที่ช่วยแก้ปัญหาค่าสายตาจากมองไกลถึงมองใกล้

ขอแทรกคำพูดที่ง่ายๆเลย ว่า เลนส์โปรเกรสซีฟ คือ เลนส์ที่มีหลายค่าสายตาในตัวเอง เพื่อใช้แก้ปัญหาสายตาจากการมองที่ระยะไกลสู่ระยะใกล้ และมันสวยงาม และมันไม่มีรอยต่อใดๆ จะไม่มีใครรู้เลยว่า แว่นที่เราใส่อยู่คือ “แว่นโปรเกรสซีฟ”

เลนส์โปรเกรสซีฟ-คือ-เลนส์ที่ไล่ระดับค่าสายตา
ภาพแสดงให้เห็นว่า เลนส์โปรเกรสซีฟ คือ เลนส์ที่มีหลายค่าสายตาในตัวเอง

เนื่องจาก เลนส์โปรเกรสซีฟ คือ เลนส์ที่มีค่าสายตาในตัวเอง ยิ่งคนที่มีค่าสายตามาก และสายตายาวตามอายุเยอะ

 • ระดับการไล่ค่าสายตาในเลนส์ก็ยิ่งมาก
 • ความ Blur(เบลอ)ส่วนข้างของเลนส์โปรเกรสซีฟก็จะยิ่งเยอะ ตามภาพประกอบล่าง(ในวงสีแดง)
 • ยิ่งเบลอมากยิ่งมองผ่านออกไปได้ยาก #ภาพล้ม #ตัวอักษรเบี้ยว
เลนส์โปรเกรสซีฟเบลอ
ภาพแสดงให้เห็นว่า ความ Blur ส่วนข้างของเลนส์โปรเกรสซีฟ คือ ตรงไหน

เลนส์โปรเกรสซีฟ ยิ่งสายตายาวเยอะโครงสร้างยิ่งวูบวาบ
ภาพแสดงการเปรียบเทียบการไล่ระดับค่าสายตาในเลนส์โปรเกรสซีฟ ถ้ายิ่งมีสายตายาวตามอายุเยอะ เลนส์ส่วนข้างจะกลางเป็นสีน้ำเงินเข้มขึ้น เหลือพื้นที่สีขาวน้อยลง หมายถึง ถ้าเลนส์มีความเบลอเยอะ ส่วนที่มองได้ก็จะน้อยลงหรือเลนส์แคบ นั่นเอง (มีหมายเหตุ [1]**)

จากหมายเหตุ [1] : ในภาพ +1.00 Add / +2.00 Add / +3.00 Add

 • +1.00 Add คือ สายตายาวตามอายุมีค่า 100 D เป็นบุคคลที่มีอายุประมาณ 40 ปี(บวกลบนิดหน่อย ขึ้นกับไลฟ์สไตล์)
 • +2.00 Add คือ สายตายาวตามอายุมีค่า 200 D เป็นบุคคลที่มีอายุประมาณ 50 ปี(บวกลบนิดหน่อย ขึ้นกับไลฟ์สไตล์)
 • +3.00 Add คือ สายตายาวตามอายุมีค่า 300 D เป็นบุคคลที่มีอายุโดยประมาณ มากกว่า 60 ปี(บวกลบนิดหน่อย ขึ้นกับไลฟ์สไตล์)
“เมื่ออายุมากขึ้น และต้องการใส่เลนส์โปรเกรสซีฟให้สบายใกล้เคียงตัวเดิม ควรซื้อเลนส์โปรเกรสซีฟที่ดีขึ้นกว่าเดิม”

คำแนะนำ : อย่าซื้อเลนส์โปรเกรสซีฟที่ราคาอย่างเดียว แต่ ให้ซื้อเพราะมันเหมาะสมกับค่าสายตาของเรามากกว่า จำไว้ “เลนส์โปรเกรสซีฟดีๆไม่จำเป็นต้องแพง” แต่ “เลนส์แพงส่วนใหญ่คือเลนส์ที่ดี”

สรุปว่า เลนส์โปรเกรสซีฟ คือ เลนส์แว่นตามีมองชัดทุกระยะไร้รอยต่อ และที่มีราคาแพงกว่าเลนส์แบบอื่น เพราะ มีการไล่ระดับค่าสายตา ยิ่งไล่ค่าสายตายาก(ค่าสายตาอึดอัด) เลนส์ยิ่งมีราคาแพง

โครงสร้างของ เลนส์โปรเกรสซีฟ คือ อะไร มีผลกับราคามั้ย??

โครงสร้างของเลนส์ โปรเกรสซีฟ คือ โครงค่าสายตา จากการออกแบบของเลนส์ในแต่ละรุ่นของแต่ละยี่ห้อ เพื่อมุมมองที่กว้าง ภาพคมชัด การไล่ระดับภาพนุ่มนวล โดยส่วนใหญ่เลนส์โปรเกรสซีฟจะถูกไล่ระดับค่าสายตายาวตามอายุ ระหว่าง 0.75 ถึง 3.50 diopters

*ค่าสายตายาวตามอายุ ถ้ายิ่งมีอายุที่มากขึ้น ค่านี้ก็จะเพิ่มขึ้น จาก 0.50,0.75,1.00 เรื่อยไปจนถึง 3.50 diopters

โครงสร้างของเลนส์โปรเกรสซีฟ
ภาพด้านซ้ายแสดงโครงสร้างเลนส์โปรเกรสซีฟแบบมาตรฐาน ภาพด้านขวาแสดงโครงสร้างเลนส์โปรเกรสซีฟที่ดีขึ้น /ข้อสังเกตภาพด้านขวาโครงสร้างกว้างกว่าด้านซ้าย

“โครงสร้างของเลนส์โปรเกรสซีฟของแต่ละคนจะมีโครงสร้างที่ไม่เหมือนกัน ถึงแม้จะเป็นรุ่นเดียวกัน เนื่องจากค่าสายตาแต่ละคนแตกต่างกัน”

ข้อดี ของเลนส์โปรเกรสซีฟ คือ

 • เลนส์โปรเกรสซีฟให้การแก้ไขสำหรับผู้ที่มีสายตายาวตามอายุ เพื่อให้มองได้ชัดเจนทุกระยะในแว่นตัวเดียว ต่างกับเลนส์ทั่วไปซึ่งไม่สามารถทำได้
 • เลนส์โปรเกรสซีฟลดภาพกระโดด(jumping image) มากกว่า เลนส์แบบสองชั้น(Bifocal)หรือสามชั้น(Trifocal)ทั่วไป
 • เลนส์โปรเกรสซีฟ ช่วยทำให้ผู้สวมใส่มีสเน่ห์ยิ่งขึ้น เพราะเลนส์โปรเกรสซีฟมีลักษณะเหมือนเลนส์ทั่วไป เนื่องจากมันไม่มีรอยต่อ จึงทำให้คนภายนอกไม่สามารถรู้ได้ว่าคุณมีสายตายาวตามอายุแล้ว

ข้อเสีย ของเลนส์โปรเกรสซีฟ คือ

 • เลนส์โปรเกรสซีฟจะมีความไม่สมบูรณ์แบบของภาพหรือภาพบิดเบี้ยวที่ด้านข้างของเลนส์(distortion) ผู้สวมใส่แว่นโปรเกรสซีฟไม่สามารถมองผ่านไปได้ จึงทำให้เกิดเทคโนโลยีผลิตเลนส์โปรเกรสซีฟแบบต่างๆ ด้วยสาเหตุนี้ เลนส์โปรเกรสซีฟจึงมีหลายราคา หลายยี่ห้อ หลายรุ่น ให้เราเลือกซื้อกันในปัจจุบัน  เช็คราคาเลนส์โปรเกรสซีฟ
 • เลนส์โปรเกรสซีฟมีค่าพารามิเตอร์ในตัวเอง ค่าพารามิเตอร์เช่น ความโค้งเลนส์ มุมเทเลนส์ ระยะห่างตาดำ จุดศูนย์กลางตาดำ ระยะอ่านหนังสือ จุดกึ่งกลางลูกตา ระยะการเหลือบ ฯลฯ  ร้านแว่นตาจำเป็นต้องวัดค่าพวกนี้อย่างระมัดระวังและแม่นยำ การระบุตำแหน่งไม่ถูกต้องจะทำให้เกิดปัญหากับผู้สวมใส่ เรื่องนี้สำคัญไม่แพ้การจ่ายค่าสายตาที่ถูกต้อง วิธีการวัดสายตาและพารามิเตอร์ของร้านแว่นตาโอลิเวีย
 • เลนส์โปรเกรสซีฟจะมีราคาแพง ถ้าเลนส์โปรเกรสซีฟรุ่นนั้นถูกออกแบบมาดี มุมมองภาพจะกว้าง ภาพนุ่มสบายและผู้สวมใส่ยังสามารถกรอกตาได้เกือบทั่วทั้งเลนส์ วิธีการใช้งานเลนส์โปรเกรสซีฟ(VDO)

ขั้นตอนการเลือกซื้อเลนส์โปรเกรสซีฟ คือ

เฉพาะร้านแว่นโอลิเวีย แค่คุณเตรียมคำตอบเหล่านี้มาให้เรา เราแนะนำเลนส์ที่ดีที่สุดในราคาที่เหมาะสมให้ได้ #เราช่ำชองและเชี่ยวชาญ #วัดสายตาโดยหมอ(ทัศนมาตร) #เรามีชุดทดลองให้สวมใส่ #ใส่ได้ทุกคนรับประกัน

 1. ไลฟ์สไตล์ของคุณคืออะไร เช่นอาชีพ หรือในหนึ่งวันคุณต้องการใช้แว่นในแบบไหนบ้าง?
 2. ถ้าให้เลือกระหว่างค่าใช้จ่ายที่ควบคุมได้ กับ ความสมเหตุสมผลของค่าสายตาของคุณ คุณเลือกอย่างไหนมากกว่ากัน
  • ถ้าคุณเลือกค่าใช้จ่ายที่คุณควบคุมได้อันดับหนึ่ง ให้คุณแจ้งเรา เราจะหาเลนส์ในราคาที่คุณต้องการ ในโครงสร้างที่เหมาะสมกับค่าสายตาของคุณที่สุดให้ ซึ่งเรามีขายเลนส์โปรเกรสซีฟแบรนด์ดังหลายแบรนด์ …เมื่อทางร้านเลือกเลนส์ที่คิดว่าเหมาะสมให้คุณ ทางร้านจะแจ้งประสิทธิภาพของเลนส์ที่เราแนะนำให้คุณรับรู้ก่อนเพื่อการตัดสินใจทั้งข้อดีและข้อด้อย
  • ถ้าคุณเลือกความสมเหตุสมผลของค่าสายตาอันดับหนึ่ง ทางร้านจะเลือกเลนส์ที่เหมาะสมกับค่าสายตาและไลฟ์สไตล์คุณ(รวมถึงอายุ) เป็นเลนส์ในราคาตัวเริ่มต้นที่เหมาะสมให้คุณ ส่วนคุณจะเลือกราคาที่สูงขึ้นหรือเลนส์รุ่นที่เราแนะนำ ให้คุณพิจารณาเอง
 3. คุณต้องการเลนส์แบบไหน 
  • มัลติโค้ท
  • กรองแสงคอม
  • ออโต้ ปรับแสงอัติโนมัติ
  • ออโต้ ปรับแสงอัติโนมัติ และกรองแสงคอมในตัว
  • เลนส์สำหรับขับรถโดยเฉพาะ
  • เลนส์กันแดดแบบมีค่าสายตาในตัว
  • ฯลฯ
 4. ต้องการความพิเศษเพิ่มหรือไม่
  • ต้องการเลนส์ที่กันรอยขีดข่วนได้ดีกว่าปกติ เพราะคิดว่าจะใช้ในระยะเวลานาน
  • ต้องการเลนส์ที่มีระยะเวลาประกันนาน
  • ฯลฯ

ดังนี้ หากคุณถามเราว่า เลนส์โปรเกรสซีฟ ราคาเท่าไร โดยไม่มีข้อมูลด้านบนให้เรา เราตอบคุณได้เพียง ว่าทางร้านมีขายเลนส์โปรเกรสซีฟในราคาเริ่มต้น 2,000฿ – 119,840.00฿(สูงสุด 1.74 Progressive Auto สำหรับสายตาสั้นมากๆ)

“เราค่ายทุกค่าทุกรุ่นจริงๆ และราคาที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้เพื่อทำงานหรือเพื่อไลฟ์สไตล์เฉพาะ จะอยู่ที่ประมาณ 15,000฿ – 35,000฿

หวังว่าบทความนี้ จะทำให้คุณเข้าใจเลนส์โปรเกรสซีฟมากขึ้น เข้าใจว่าเลนส์โปรเกรสซีฟ คืออะไร มันสามารถช่วยอะไรเราได้ มันมีข้อดีข้อเสียอย่างไร มันมีราคาแพงเพราะอะไร และทำไมเลนส์โปรเกรสซีฟถึงมีหลายรุ่นหลายยี่ห้อ

“แค่คุณได้ลองใช้มัน เชื่อเถอะว่าคุณจะหลงรักมัน”


สอบถามเพิ่มเติมที่ Line : @oliviaoptic